Quảng cáo

Hướng dẫn ba mẹ cách thay tã dán cho trẻ

Cần 8 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Tại các Hội thảo tiền sản Bibo Mart nội dung thay bỉm/tã cho con luôn thu hút sự quan tâm của các ba mẹ, nhiều ba mẹ tỏ ra lúng túng không biết phải làm như thế nào. Dưới đây là phần hướng dẫn mẹ cách thay tã cho trẻ được  tham vấn chuyên môn bởi đội ngũ chuyên gia tiền sản Bibo Mart ba mẹ hãy cùng tham khảo nhé!

Bước 1: Chuẩn bị

 • Chuẩn bị khu vực sạch sẽ, ấm áp để thay đồ cho bé.
 • Trước tiên ba mẹ cần rửa sạch và lau khô bàn tay của mình. Sau đó chuẩn bị sẵn bỉm/tã sạch, tấm vải lót, giấy ướt hoặc khăn ướt sạch, kem bôi chống hăm.

Lưu ý:  Nếu bạn thay bỉm/tã cho bé trên bề mặt cao như bàn thay bỉm/tã hoặc giường, hãy đảm bảo luôn giữ một tay bé. Hầu hết các bàn thay đồ đều có dây đeo bạn có thể sử dụng để cố định bé. Cho dù em bé của bạn có được quấn vào hay không, bạn phải luôn chú ý để mắt đến trẻ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở mọi lứa tuổi có thể vặn vẹo khỏi bàn khi bạn sơ ý không quan sát và kéo căng miếng bỉm/tã mới, nâng 2 vách bên trong lên để chống tràn.

Cho dù em bé của bạn có được quấn vào hay không, bạn phải luôn chú ý để mắt đến trẻ

Bước 2: Cởi bỉm/tã cũ cho bé

 • Khi bắt đầu việc thay bỉm/tã cho bé, ba mẹ hãy trò chuyện, hay hát cho trẻ nghe, chỉ ra các bộ phận khác nhau trên cơ thể trẻ và giải thích những gì bạn đang làm, cưng nựng bé để bé có sự chuẩn bị.
 • Nếu mông bé dính phân hay nước tiểu thì ba mẹ dùng giấy ướt hoặc khăn ướt lau sạch rồi gập đôi chiếc bỉm/tã bẩn.
 • Sau đó, nhấc nhẹ mông của bé lên rồi rút bỉm/tã bẩn ra, cuộn gọn bỉm/tã bẩn và để vào vị trí xa tầm tay của bé.

Bước 3: Vệ sinh cho bé

 • Với bé gái: Ba mẹ dùng khăn mềm nhúng nước ấm lau cho bé từ trước ra sau để ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Tiếp đó, ba mẹ gập khăn lại để lấy mặt sạch và lau các kẽ, nếp gấp rồi nâng chân bé lên để lau sạch phần mông. Dùng tiếp khăn mới để lau cho bé đến khi đã sạch và lau xong, ba mẹ để khăn ướt bẩn vào chỗ bỉm/tã bẩn.
 • Với bé trai: Khi lau rửa cho bé, ba mẹ nên dùng khăn phủ lên vùng kín của bé để bé không tè ngược lên trên tràn ra ngoài hoặc vọt vào người. Sau đó, ba mẹ lau nhẹ nhàng xung quanh vùng kín của bé. Nếu bé trai mới được cắt bao quy đầu, ba mẹ hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ khi thay tã.

Bước 4: Mặc tã/bỉm mới

 • Sau khi đã lau rửa cho bé sạch sẽ, ba mẹ dùng khăn bông mềm lau khô người bé và để da bé trần vài phút.
 • Lấy bỉm/tã mới, sau đó nhấc nhẹ 2 chân của bé và luồn bỉm/tã mới vào dưới mông bé.
 • Tiếp theo ba mẹ bôi kem chống hăm lên mông bé và các phần da nếp gấp.
 • Kéo miếng dán ở hai bên bỉm/tã rồi dính lại sao cho ôm vừa người bé. Nếu bỉm/tã quá chặt sẽ gây các vết hằn lên da bé, nếu bỉm/tã có khe hở sẽ làm rò rỉ chất thải khi bé đi vệ sinh.
 • Sau khi đã mặc bỉm/tã xong, ba mẹ mặc quần áo lại cho bé, đặt bé nằm chơi ở vị trí an toàn rồi dọn dẹp, gói gọn và cho vào thùng rác, đồng thời lưu ý vứt tã theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất
 • Cuối cùng, bạn cần rửa tay sạch sau khi thay tã cho bé.

Website tổng hợp từ nguồn internet nên bạn vui lòng liên hệ tác giả của bài viết. Chúng tôi tuyên bố miễn trách nhiệm cộng đồng về nội dung chia sẽ!

Nguồn: Biomart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

dich vu thanh lap cong ty tphcm