Block "header-ads" not found

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

Cần 18–23 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách cung cấp dinh dưỡng lý tưởng nhất cho quá trình phát triển và tăng trưởng của bé. Vậy nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào để bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện? Các ba mẹ hãy cùng Bibo Mart tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

Lợi ích của nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ không những tốt cho bé mà còn mang lại rất nhiều lợi ích, bao gồm:

 

Lợi ích đối với trẻ

Sữa mẹ là nguồn thức ăn hoàn chỉnh và thích hợp nhất đối với trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cùng các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong 6 tháng đầu đời. Các dưỡng chất này dễ tiêu hóa và hấp thu đối với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. 

nuôi con bằng sữa mẹ
Sữa mẹ dễ tiêu hóa và hấp thu đối với trẻ

Hơn thế nữa, sữa mẹ còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và bảo vệ hệ thống miễn dịch của bé. Trong sữa mẹ chứa nhiều chất kháng thể quan trọng bảo vệ trẻ khỏi các vấn đề như viêm phổi, tiêu chảy, nhiễm trùng. Vì vậy, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo để đảm bảo sự phát triển của bé yêu.

 

Lợi ích đối với mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mạng lại lợi ích cho bé mà còn giúp mẹ giảm đau sau sinh do hormone oxytocin được giải phóng giúp tử cung co hồi, giảm mất máu sau sinh và quá trình phục hồi nhanh hơn. Hạn chế các nguy cơ về sức khỏe như  ung thư vú, ung thư tử cung, các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường… 

nuôi con bằng sữa mẹ
Nuôi con bằng sữa mẹ còn mang lại nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh

Cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời còn là một phương pháp tránh thai tự nhiên. Mặt khác, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp gắn bó tình cảm giữa mẹ và bé, giúp mẹ giảm được các nguy cơ về tâm lý như lo lắng, trầm cảm sau sinh. Bên cạnh đó, sữa mẹ có sẵn, có thể cho trẻ bú bất cứ lúc nào mà không cần mất thời gian pha sữa, vệ sinh bình bú… do đó đem lại cho mẹ nhiều lợi ích về kinh tế và thời gian.

 

Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

Nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách là mẹ cần tuân thủ đúng các hướng dẫn từ chuyên gia. Bao gồm các tư thế bú, ngậm vú, cữ bú,…

 

Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ

 • Mẹ nên cho bé bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, bé sẽ được hưởng sữa non giàu dinh dưỡng do có lượng protein cao gấp 2 đến 3 lần sữa trưởng thành.
 • Mẹ cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu mà không cần cho bé ăn thêm bất cứ thứ gì kể cả nước trắng.
  Trong những ngày đầu sau sinh, dung tích dạ dày của trẻ khá nhỏ. Mẹ hoàn toàn có thể cho bé bú sữa non mà không lo bé bị đói. Mẹ hãy cho bé bú theo nhu cầu (khi con có các biểu hiện đòi ti).
 • Trẻ sơ sinh sẽ bú trung bình 3 giờ một lần. Mẹ cho bé bú cạn một bên vú (khoảng 15 – 20 phút) rồi mới chuyển sang bên còn lại để bé được tận hưởng cả sữa đầu dòng và sữa cuối dòng.
 • Từ 2 tháng tuổi bé bú sẽ giảm còn khoảng 6 đến 8 cữ một ngày do tốc độ bú của bé nhanh hơn. Mỗi cữ bú cách nhau 2 đến 3 giờ. Thời điểm này bé có thể ăn được 118 đến 148ml/ cữ bú.
 • Bé từ 3 đến 5 tháng tuổi thì khoảng cách mỗi cữ cũng lâu hơn khoảng 3 đến 4 giờ một cữ. Lượng sữa bé ăn được dao động 120 – 230ml/ cữ bú.
 • Bé từ 6 tháng tuổi trở đi thời gian bú sẽ ngắn hơn và thời gian giữa các lần bú dài hơn, trung bình khoảng 5 cữ một ngày, lượng sữa theo từng giai đoạn sẽ tăng lên.
 • Không nên ép bé bú theo giờ định sẵn, mẹ nên cho bé bú khi bé có dấu hiệu đói, đòi ti mẹ,…
nuôi con bằng sữa mẹ
Mẹ cần nắm được các nguyên tắc cơ bản

 

Hướng dẫn cho con bú đúng cách

Cho con bú đúng cách đem lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Đối với trẻ, bú đúng cách giúp mỗi cữ bú đạt hiệu quả, trẻ đủ no và không bị nuốt phải quá nhiều khí. Còn đối với mẹ sẽ giúp mẹ nhiều sữa cho con, hạn chế các tổn thương ở đầu ti do con bú sai cách như nứt đầu ti, đau đầu ti,… 

 

Tư thế bú đúng

Dù mẹ cho con bú ở tư thế nằm hay ngồi, mẹ cần đảm bảo 4 tiêu chuẩn sau:

 • Đầu và mông trẻ nằm trên một đường thẳng.
 • Bụng trẻ áp sát vào bụng mẹ.
 • Mũi trẻ đối diện với đầu ti vú mẹ.
 • Trẻ sơ sinh cần được nâng đỡ cả phần đầu và mông.

 

Ngậm bắt vú đúng cách

Bé ngậm bắt vú đúng sẽ giúp mẹ giảm các nguy cơ gặp các vấn đề về vú như tắc ống dẫn sữa, nứt đầu vú, tụt núm vú,…vì vậy mẹ cần chú ý cho bé ngậm bắt vú đúng:

 • Miệng của trẻ mở rộng khi bắt đầu ngậm vú
 • Môi dưới của trẻ hướng ra ngoài
 • Cằm trẻ tì vào vú mẹ
 • Trẻ ngậm quầng vú ở phía trên miệng nhiều hơn phía dưới
 • Đầu ti mẹ nằm ở trung tâm miệng trẻ
nuôi con bằng sữa mẹ
Hướng dẫn cho con bú đúng cách

 

Những khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ và cách giải quyết

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ có thể gặp phải một số khó khăn như tắc tia sữa, nứt đầu ti, không đủ sữa,… Vậy làm thế nào để giải quyết những vấn đề này và đảm bảo có nguồn sữa dồi dào cho con?

 

Tắc tia sữa

Tắc tia sữa là tình trạng ống dẫn sữa bị hẹp hay bị tắc nghẽn khiến sữa không thể chảy ra ngoài một cách dễ dàng, lâu dần sẽ dồn ứ lại và gây tắc. Những chỗ bị tắc sẽ hình thành các cục cứng chính là sữa bị đông kết.

Để phòng ngừa và điều trị tắc tia sữa, mẹ nên thực hiện một số biện pháp sau:

 • Mẹ không nên mặc áo ngực quá chật.
 • Trước khi cho con bú, mẹ nên massage và chườm ấm bầu ngực. 
 • Tích cực cho con bú và đảm bảo ngực rỗng sau mỗi cữ bú (nếu trẻ bú không hết mẹ hãy vắt hoặc hút hết sữa trong 2 bầu ngực). 
 • Sau mỗi cữ bú có thể chườm mát để làm giảm hiện tượng nghẽn sữa. Nếu tình trạng tắc tia sữa nặng lên hoặc không cải thiện sau 2 ngày, mẹ nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.
nuôi con bằng sữa mẹ
Tắc tia sữa có thể dẫn đến áp xe vú

 

Đau núm vú

Tình trạng này có thể do trẻ bú không đúng tư thế hoặc do trẻ cắn đầu ti. Mẹ hãy đảm bảo tư thế và ngậm bắt vú của trẻ đúng cách. Bên cạnh đó, mẹ chỉ nên cho bé bú khi bé thực sự đói, và ở cuối cữ bú khi bé đã có biểu hiện no, mẹ hãy đặt 2 ngón tay trỏ và giữa vào 2 góc miệng trẻ, sau đó từ từ rút đầu ti ra khỏi miệng trẻ để tránh trẻ cắn đầu ti.

 

Nứt núm vú (nứt đầu ti)

Nguyên nhân nứt núm vú thường là do mẹ cho bé bú chưa đúng cách. Để phòng và điều trị nút đầu ti, mẹ cần chỉnh tư thế cho con bú đúng. Sau mỗi cữ bú mẹ nhẹ nhàng làm sạch đầu ti và bôi thuốc Purelan. Ở các cữ bú tiếp theo, mẹ không cần lau sạch thuốc mà vẫn có thể cho con bú trực tiếp bình thường. 

 

Mẹ không đủ sữa cho con bú 

Tình trạng mẹ ít sữa có thể liên quan đến trạng thái tinh thần, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, dùng thuốc của mẹ. Để cải thiện lượng sữa, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và sử dụng thêm các loại thực phẩm, sản phẩm lợi sữa. 

 

Mách mẹ bí quyết để có nguồn sữa dồi dào cho con 

Tăng cường thực phẩm lợi sữa: mẹ cần cung cấp đủ chất đạm, chất béo, chất đường bột, các loại vitamin và khoáng chất. Đa dạng chế độ ăn đặc biệt là rau xanh, quả chín nhiều chất xơ. 

Massage ngực: dùng 2 lòng bàn tay xoa bóp nhẹ nhàng 2 bầu ngực trong khoảng 30 giây rồi dùng 5 ngón tay chụm về phần quầng vú. Mẹ có thể massage bất cứ lúc nào và cần massage trong trạng thái tinh thần thoải mái, tránh lo lắng, vội vàng.

Sử dụng máy hút sữa: Để duy trì nguồn sữa mẹ ổn định, hạn chế tắc tia sữa, mẹ nên sử dụng máy hút sữa. Máy hút sữa có tác dụng hỗ trợ hút sữa từ bầu ngực mẹ, giúp tăng lượng sữa, giảm đau và áp lực khi cương sữa.

nuôi con bằng sữa mẹ
Sử dụng máy hút sữa để duy trì nguồn sữa ổn định

– Mẹ nên giữ tinh thần trong trạng thái thoải mái, vui vẻ, tránh căng thẳng, mệt mỏi, cố gắng ngủ đủ giấc (khoảng 8/ ngày).

– Có thể sử dụng các loại thực phẩm bổ sung giúp lợi sữa như ngũ cốc lợi sữaHồng trà lợi sữa, Cao chè Vằng,viên uống lợi sữa,

 

Phần kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ. Qua đó, áp dụng đúng hướng dẫn để bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Nếu còn bất cứ thắc mắc hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, mẹ có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ chuyên gia của Bibo Mart theo số (024) 73091168 để được hỗ trợ sớm nhất.

 

Có thể mẹ quan tâm: 

Hướng dẫn cách vắt sữa và hút sữa mẹ đúng cách

Không nuôi con bằng sữa mẹ sẽ nguy hiểm như thế nào?

Sữa mẹ được “sản xuất” như thế nào?

Website tổng hợp từ nguồn internet nên bạn vui lòng liên hệ tác giả của bài viết. Chúng tôi tuyên bố miễn trách nhiệm cộng đồng về nội dung chia sẽ!

Nguồn: Biomart

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

dich vu thanh lap cong ty tphcm