Block "header-ads" not found

Mách mẹ cách chọn sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng

Cần 20–24 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Trong trường hợp bất đắc dĩ mẹ không thể nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Lúc này, sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng sẽ phát huy vai trò trong việc đảm bảo được nhu cầu cần thiết cho trẻ trong những năm tháng đầu đời. Vậy sữa công thức là gì? Tiêu chí nào để lựa chọn sữa công thức tốt cho bé? Hãy cùng Bibo Mart tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

 

1. Sữa công thức cho trẻ là gì?

Sữa công thức là một loại sữa an toàn có thể thay thế hoặc bổ sung cùng sữa mẹ. Các chất dinh dưỡng trong sữa công thức gồm đầy đủ chất đạm, chất béo, bột đường cùng các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Những chất dinh dưỡng này có thành phần gần giống với sữa mẹ giúp trẻ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.

sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng
Sữa công thức có thể thay thế hoặc bổ sung cùng sữa mẹ       

2. Nhu cầu lượng sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng

Nhu cầu sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Mẹ nên quan sát bé yêu và cung cấp lượng sữa phù hợp với con. Mẹ có thể tham khảo lượng sữa theo từng giai đoạn dưới đây

 • Giai đoạn trẻ sinh ra đến 1 tháng: những ngày đầu tiên sau khi sinh, bé bú không nhiều (chỉ khoảng 7-27ml). Dần dần sau 1 – 2 tuần bé có thể bú 45 – 60 ml/lần, 8 – 10 lần/ngày, tổng lượng sữa khoảng 480 ml/ngày.
 • Giai đoạn trẻ 1 – 2 tháng tuổi: 80 – 90 ml/lần, 7 – 10 lần/ngày, tổng lượng sữa khoảng 630 ml/ngày.
 • Giai đoạn trẻ 2 đến 4 tháng tuổi: 120 ml/lần, 6 – 10 lần/ngày, tổng lượng sữa khoảng 720 ml/ngày;
 • Giai đoạn trẻ 4 đến 6 tháng tuổi: 150ml/lần, 6 – 8 lần/ngày, tổng lượng sữa khoảng 900 ml/ngày.
sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng
Tùy thể trạng mà nhu cầu sữa của mỗi trẻ có thể khác nhau

Đối với mỗi trẻ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy vào thể trạng của bản thân. Do vậy, mẹ không nên ép trẻ bú quá mức, mẹ có thể dừng lại nếu thấy trẻ đã bú đủ. Mẹ có thể nhận biết bé đã bú đủ qua những dấu hiệu sau đây:

 • Trẻ đi tiểu: Ngày đầu: 1-2 tã ướt/ngày. Những ngày sau: 5-6 tã ướt/ngày. Nước tiểu màu trong, không có mùi hôi.
 • Trẻ tự động nhả ti bình.
 • Trẻ có dấu hiệu thỏa mãn, ngủ sâu giấc
 • Đại tiện phân vàng, mềm

 

3. Ba mẹ cần lưu ý điều gì khi cho trẻ 0 – 6 tháng dùng sữa công thức

 

3.1. Dấu hiệu trẻ không hợp sữa công thức

Mẹ nên quan sát phản ứng của trẻ khi trẻ ăn và sau khi ăn. Nếu trẻ có những dấu hiệu sau, mẹ nên tạm dừng cho trẻ dùng loại sữa đó và theo dõi tình trạng của trẻ.

– Trẻ bị tiêu chảy/táo bón, có thể có máu

– Trẻ nôn trớ liên tục trong 24 giờ

– Trẻ quấy khóc thường xuyên, khó chịu, cáu gắt

– Trẻ bỏ bú

– Dị ứng: da trẻ nổi mẩn đỏ, phát ban quanh vùng mặt và miệng sau khi uống sữa.

– Trẻ không tăng cân hoặc tăng cân rất chậm theo tiêu chuẩn, trẻ cần tăng 1 – 1.2kg trong 3 tháng đầu và khoảng 600gr trong giai đoạn 4 – 6 tháng).

sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng tốt
Dấu hiệu trẻ không hợp sữa

Mẹ có thể tham khảo thay đổi loại sữa cho con để bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt khi trẻ bị mắc các dấu hiệu trên. Nếu tình trạng trên không thuyên giảm hoặc nặng hơn thì mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám và điều trị.

 

3.2. Lưu ý khi pha sữa công thức

– Dụng cụ pha sữa, bình sữa cần đảm bảo sạch sẽ, tiệt trùng.

– Lấy lượng nước đúng, đủ vào bình, không dùng quá nhiều/quá ít nước.

– Sử dụng lượng sữa bột mà bé cần trong một lần bú, tránh lấy quá nhiều/quá ít. Khi lấy bột cần gạt ngang thìa dụng cụ theo hướng dẫn, đổ vào bình sữa đã có nước.

– Pha sữa cho trẻ với nhiệt độ nước phù hợp (khoảng 37 độ C), ba mẹ nên kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho trẻ bú.

– Khuấy đều/ xoay nhẹ đến khi bột được tan hoàn toàn, không cho trẻ uống khi sữa bị vón cục.

– Cần cho trẻ bú từ từ, tránh trường hợp trẻ bị sặc.

 

3.3. Bảo quản sữa công thức đúng cách

– Sau khi pha, ba mẹ cho trẻ bú trong vòng 2 giờ. Nếu trẻ bú không hết thì ba mẹ có thể uống hoặc bỏ đi. Ba mẹ không nên dùng sữa thừa đó cho trẻ bú cữ sau vì có thể sữa đã nhiễm khuẩn.

– Ba mẹ nên pha sữa theo nhu cầu của trẻ, dùng đến đâu pha đến đấy. Tránh pha sẵn và hạn chế việc phải bảo quản trong tủ lạnh.

– Nếu ba mẹ bảo quản sữa trong tủ lạnh cần cho sữa vào tủ ngay sau khi pha. Vi khuẩn sẽ phát triển chậm hơn khi ở nhiệt độ thấp. Ba mẹ chỉ nên bảo quản sữa trong tủ lạnh tối đa 24 giờ. Sau 24 giờ nếu không sử dụng ba mẹ hãy bỏ đi.

– Ba mẹ cho trẻ sử dụng sữa được bảo quản trong tủ lạnh thì có thể dùng máy hâm sữa để làm ấm sữa. Cần kiểm tra nhiệt độ trước khi cho trẻ bú.

bảo quản sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng
Lưu ý pha và bảo quản sữa công thức

4. Tiêu chí chọn sữa công thức tốt cho bé

Có lẽ mẹ đang băn khoăn không biết sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng như thế nào là tốt và phù hợp với bé yêu của mình. Bibo Mart sẽ gợi ý những tiêu chí giúp mẹ lựa chọn sữa công thức tốt cho trẻ:

 • Mẹ hãy chọn sữa theo tình trạng sức khỏe của con
 • Nếu trẻ sinh non: mẹ hãy lựa chọn loại sữa có thành phần chứa nhiều protein năng lượng, chất béo và khoáng chất giúp trẻ dễ hấp thụ.
 • Nếu trẻ nhẹ cân: mẹ nên chọn sữa công thức số 1. Loại sữa này có tỉ lệ thành phần dinh dưỡng phù hợp, gần giống với sữa mẹ, giúp cung cấp cho bé những dưỡng chất cần thiết.
 • Mẹ ưu tiên lựa chọn sữa có thành phần giúp hỗ trợ tiêu hóa và dễ hấp thu. Do đó có thể bảo vệ hệ tiêu hóa non yếu của bé.
 • Nếu trẻ gặp tình trạng tiêu chảy khi dùng sữa công thức: mẹ nên chọn loại sữa không chứa thành phần Lactose. Loại sữa này sẽ giúp bé giải quyết các vấn đề rối loạn tiêu hóa. Đồng thời, mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để được đánh giá về tình trạng bất dung nạp Lactose. Từ đó bác sĩ có thể đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho trẻ.
 • Nếu trẻ bị táo bón: mẹ nên lựa chọn loại sữa giúp bổ sung chất xơ.
 • Mẹ nên lựa chọn những loại sữa công thức tốt cho trẻ 0-6 tháng từ các thương hiệu uy tín.
lứu ý chọn sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng
Mẹ nên lựa chọn sữa của các thương hiệu uy tín

>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn sữa công thức cho bé có hệ tiêu hóa kém

 

5. Top sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng tốt cho bé

5.1. Sữa Glico Icreo Balance Milk

Đây là loại sữa dành riêng cho giai đoạn đầu đời. Có ưu điểm giúp phòng chống bệnh táo bón hay tiêu chảy thường gặp ở các bé khi hệ tiêu hóa của bé còn non nớt. Trong sữa có hàm lượng axit béo Palmitic và 5 loại Nucleotides vượt trội cho bé hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời tăng cường miễn dịch và hỗ trợ phát triển não bộ của bé yêu.

sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng glico
Sữa Glico Icreo Balance Milk số 0

>> Giá sữa Glico Icreo Balance Milk số 0

 

5.2. Sữa Colos Gain

Sữa Colos Gain là loại sữa đến từ thương hiệu VitaDairy của Việt Nam. Trong sữa có những dưỡng chất dễ hấp thu như MCT, Whey protein và Lysine. Đồng thời, sữa còn chứa kháng thể IgG giúp bé tăng sức đề kháng và phòng ngừa nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu hóa.

sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng colos gain
Sữa Colos Gain 0+

>> Giá sữa Colos Gain 0+

 

5.3. Sữa ColosBaby Bio Gold

Gồm kháng thể IgG, lợi khuẩn Bifidobacterium cùng nhiều dưỡng chất giá trị giúp trẻ tăng cường miễn dịch, tiêu hóa tốt. Đồng thời bé còn có thể phát triển vượt trội cả về thể chất và trí tuệ trong những năm tháng đầu đời.

sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng colosbaby
Sữa ColosBaby Bio Gold 0+

>> Giá sữa ColosBaby Bio Gold 0+

 

5.4. Sữa Nan Supreme Pro

Đây là một sản phẩm dinh dưỡng công thức từ Thụy Sĩ, sản xuất và đóng gói tại châu Âu và nhập khẩu chính hãng bởi Nestlé Việt Nam. Trong sữa có chứa dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, dễ tiêu hoá, dễ hấp thu và phòng ngừa nguy cơ dị ứng.

sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng nan
Sữa Nan Supreme Pro số 1 5-HMO

>> Giá sữa Nan Supreme Pro số 1 5-HMO

 

5.5. Sữa Enfamil A2 NeuroPro số 1

Thành phần của sữa cung cấp các nhóm dưỡng chất thiết yếu để bé phát triển toàn diện. Đặc biệt, sữa không chứa đường sucrose, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, sữa giúp tăng cường lợi khuẩn đường ruột, giúp bé hạn chế gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa.

sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng Enfa
Sữa Enfamil A2 NeuroPro số 1

>> Giá sữa Enfamil A2 NeuroPro số 1

 

5.6. Sữa Blackmores Newborn số 1

Đây là một loại sữa được nhập khẩu từ Úc. Sữa giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng cao, hỗ trợ phát triển cân nặng. Đồng thời bổ sung chất xơ hòa tan và Prebiotic,… và các chất dễ tiêu hóa khác. Thành phần này giúp bé hấp thu dễ dàng và hạn chế táo bón. Với hàm lượng DHA, ARA, Choline, Taurine,…  cao hỗ trợ bé phát triển não bộ và thị giác toàn diện.

sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng Blackmores
Sữa Blackmores Newborn số 1

>> Giá sữa Blackmores Newborn số 1

 

5.7. Sữa Aptamil Essensis Úc số 1

Đây là một loại sữa đặc biệt phù hợp với các bé sinh non, cơ địa dị ứng, tiêu hóa kém. Sữa Aptamil Essensis nổi bật với thành phần đạm sữa A2 chất lượng cao kết hợp cùng tổ hợp Synbiotic. Thành phần này giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai của bé ngay từ những năm tháng đầu đời.

sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng Aptamil
Sữa Aptamil Profutura Úc số 1

>> Giá sữa Aptamil Profutura Úc cho trẻ 0 – 6 tháng

 

Phần kết

Giai đoạn 6 tháng đầu đời là nền tảng quan trọng để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và nhận thức. Do đó, việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ là rất quan trọng. Vì vậy, sữa công thức cho trẻ 0-6 tháng sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết khi mẹ không thể nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Hy vọng qua bài viết trên, Bibo Mart đã giúp mẹ tìm hiểu và lựa chọn được loại sữa công thức phù hợp với bé yêu!

Website tổng hợp từ nguồn internet nên bạn vui lòng liên hệ tác giả của bài viết. Chúng tôi tuyên bố miễn trách nhiệm cộng đồng về nội dung chia sẽ!

Nguồn: Biomart

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

dich vu thanh lap cong ty tphcm