Block "header-ads" not found

Ngày 20/11 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và những điều cần biết về ngày 20/11

Cần 15–18 phút để đọc
dich vu thanh lap cong ty tron goi

Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. Lễ 20/11/2023 đánh dấu kỷ niệm 41 năm thành lập ngày này. Cùng tìm hiểu thêm thông tin và các hoạt động trong ngày 20/11 nhé!

Ngày 20/11 là ngày lễ vô cùng ý nghĩa đối với người dân Việt Nam, đánh dấu sự kiện quan trọng trong lịch sử nước nhà. Hãy cùng AVAKids tìm hiểu sâu hơn về lịch sử và nguồn gốc của ngày Nhà giáo Việt Nam nhé!

1Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Nguồn gốc

Vào tháng 7/1946, ở thủ đô nước Pháp thành lập một tổ chức quốc tế nhà giáo lấy tên là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục (Féderation International Syndicale des Enseignants – FISE). Đến tháng 7 năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam được gia nhập vào tổ chức quốc tế này.

Từ ngày 26 – 30/8/1975, tại hội nghị ở thủ đô Warszawa của Balan, FISE đã ra bản “Hiến chương các Nhà giáo”. Với nội dung là xây dựng, bảo vệ quyền lợi của nghề dạy học và các nhà giáo. Đồng thời, đấu tranh chống lại nền giáo dục phong kiến.

Để hưởng ứng bản hiến chương này, nước ta đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo” được tổ chức lần đầu tiên tại Miền Bắc. 

Ý nghĩa 

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Vì vậy, ngày 20 tháng 11 hàng năm được chọn là ngày để chúng ta thể hiện lòng biết ơn đến những người thầy, người cô của mình. Đây cũng là một cơ hội đặc biệt để học sinh cũng như các bậc phụ huynh có dịp tôn vinh và tri ân công lao của người giáo viên.

Trong ngày này, phụ huynh và học sinh thường chuẩn bị những món quà thật ý nghĩa như hoa, thiệp cảm ơn,… để bày tỏ tấm lòng của mình. Đồng thời, ngày 20/11 cũng là ngày đánh giá các hoạt động giáo dục, khen thưởng cho giáo viên có thành tích xuất sắc trong việc giảng dạy. 

Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

2Những lời chúc hay để tri ân thầy cô nhân ngày 20/11

1. Nhân ngày 20/11, em xin chúc thầy/cô có thật nhiều sức khỏe, niềm vui và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người của mình.

2. Xin cảm ơn thầy/cô rất nhiều vì sự tận tâm của thầy/cô trong suốt thời gian qua. Nhờ có công chỉ dạy của thầy/cô đã giúp em tiến đến gần hơn chân trời kiến thức. Em xin chúc thầy/cô có thật nhiều thành công và niềm vui trong cuộc sống.

3. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, với tất cả lòng thành của mình, em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy/cô. Chúc thầy/cô luôn gặt hái được nhiều thành công và tràn ngập niềm vui trong cuộc sống.

4. Một lời cảm ơn thật quá nhỏ bé so với những gì thầy/cô đã chỉ dạy cho em. Nhân ngày 20/11 em xin chúc thầy/cô luôn mạnh khỏe, vui vẻ và ngập tràn niềm vui.

5. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin kính chúc cho tất cả quý thầy cô trên khắp mọi miền đất nước luôn vui vẻ, hạnh phúc và  gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Những lời chúc ý nghĩa dành cho ngày Nhà giáo Việt Nam

Những lời chúc ý nghĩa dành cho ngày Nhà giáo Việt Nam

3Những câu hỏi thường gặp vào ngày 20/11

3.1. Vì sao gọi ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam?

Vào năm 1975, khi đất nước hoàn toàn độc lập, lễ 20/11 mới được tổ chức trên toàn quốc. Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định số 167-HĐBT, thành lập ngày 20/11 hàng năm là ngày lễ tri ân các nhà giáo, lấy tên là “Ngày nhà giáo Việt Nam”. 

Ngày 20/11 còn được gọi là ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày 20/11 còn được gọi là ngày Nhà giáo Việt Nam

3.2. Ngày 20/11/2023 rơi vào thứ mấy?

Theo lịch năm 2023, Ngày nhà giáo Việt Nam năm nay sẽ rơi vào ngày Thứ Hai đầu tuần, nhằm ngày 8/10/2023 âm lịch. Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến ngày 20/11/2023, cột mốc kỷ niệm 41 năm thành lập ngày Nhà giáo Việt Nam. 

Lịch ngày Nhà giáo Việt Nam 2023

Lịch ngày lễ Nhà giáo Việt Nam năm 2023

3.3. Ngày nhà giáo Việt Nam có những hoạt động nào?

Chương trình văn nghệ

Các tiết mục văn nghệ luôn là món quà tinh thần cho giáo viên và góp phần làm tăng không khí của ngày lễ, tạo ấn tượng sâu sắc. Thông thường, các tiết mục sẽ là những bài hát hay tiểu phẩm về chủ đề 20/11 do học sinh biểu diễn.

Các bài hát thường được biểu diễn trong ngày Nhà giáo Việt Nam như: Bài học đầu tiên, Mái trường mến yêu, Bụi phấn,…

Các tiết mục văn nghệ giúp ngày 20/11 thêm sôi động

Các tiết mục văn nghệ giúp ngày 20/11 thêm sôi động

Làm thiệp cảm ơn

Những món quà trong ngày 20/11 nếu được đi kèm cùng những chiếc thiệp cảm ơn và lời chúc sẽ làm tăng thêm ý nghĩa cho món quà của mình. Bạn có thể tự tay làm ra những chiếc thiệp thật chỉn chu hoặc tìm mua những mẫu thiệp đẹp mắt tại nhà sách.

Thiệp cảm ơn làm tăng ý nghĩa của món quà ngày 20/11

Thiệp cảm ơn làm tăng ý nghĩa của món quà ngày 20/11

Xem chi tiết: Gợi ý 9 cách làm thiệp 20/11 đẹp mắt tặng cho cô giáo

Tổ chức các cuộc thi 

Nhằm tạo thêm không khí phấn khích cho ngày 20/11, các cuộc thi như vẽ tranh, cắm hoa, làm báo tường, kể chuyện,… được tổ chức để làm cho buổi lễ thêm sinh động. 

Các cuộc thi không chỉ là cơ hội để học sinh thể hiện tài năng, thiên phú của mình mà còn là dịp để học hỏi và bày tỏ lòng biết ơn thông qua các sản phẩm. Ngoài ra, những cuộc thi này cũng là cơ hội để thầy trò lưu lại những kỷ niệm đẹp cùng nhau. 

Tổ chức các cuộc thi trong ngày Nhà giáo Việt Nam

Tổ chức các cuộc thi làm cho ngày Nhà giáo Việt Nam thêm sôi động

Tổ chức tiệc ăn mừng

Các trường học thường tổ chức những buổi tiệc ăn uống để chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Ngoài ra, học sinh và giáo viên cũng có thể tự tổ chức những bữa tiệc nho nhỏ để ôn lại những kỷ niệm cùng nhau vào ngày 20/11.

Các buổi tiệc ăn mừng giúp cho không khí ngày 20/11 thêm rộn ràng

Các buổi tiệc ăn mừng giúp cho không khí ngày 20/11 thêm rộn ràng

4Ngày 20/11 tặng quà gì cho cô giáo?

Việc tặng quà cho giáo viên vào ngày 20/11 là một cách thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng. Có rất nhiều món quà vừa ý nghĩa, vừa thiết thực mà học sinh có thể chuẩn bị để tặng giáo viên như dầu gội và dầu xả, sữa tắm, đồng hồ, kem dưỡng da, nước hoa hồng, nước hoa,… Tuy nhiên, khi tặng quà cho giáo viên, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng những yếu tố như độ tuổi, nhu cầu và sở thích để có thể chuẩn bị được món quà thích hợp nhất nhé!

Những món ý nghĩa nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Những món ý nghĩa nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

5Những hình ảnh đẹp vào ngày 20/11

Các bạn học sinh cùng nhau tặng quà cho cô giáo nhân nhịp 20/11

Các bạn học sinh cùng nhau tặng quà cho cô giáo nhân nhịp 20/11

Cùng chụp hình kỷ niệm với giáo viên vào ngày Nhà giáo Việt Nam

Cùng chụp hình kỷ niệm với giáo viên vào ngày Nhà giáo Việt Nam

Cùng trò chuyên với giáo viên, ôn lại kỷ niệm nhân ngày 20-11

Cùng trò chuyên với giáo viên, ôn lại kỷ niệm nhân ngày 20-11

Cùng trao những đóa hoa tươi thắm cho giáo nhân nhân dịp 20-11

Cùng trao những đóa hoa tươi thắm cho giáo nhân nhân dịp 20-11

Cùng trò chuyện và vui đùa với giáo viên trong ngày 20-11

Cùng trò chuyện và vui đùa với giáo viên trong ngày 20-11

Hi vọng rằng, qua bài viết mà AVAKids cung cấp, bạn đã có thêm cho mình những thông tin về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20/11. Chúc bạn có một ngày 20/11 thật ý nghĩa bên bạn bè và thầy cô.

Như Thủy tổng hợp

Ngọc Hà kiểm duyệt

Xem thêm:

  • Tổng hợp 80 lời chúc 20/11 ý nghĩa dành tặng cho thầy cô giáo
  • Gợi ý 50+ món quà tặng 20/11 ý nghĩa cho thầy cô giáo
  • Gợi ý 6 cách cắm hoa 20/11 đẹp nhất để tri ân thầy cô

Theo: Avakids

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

dich vu thanh lap cong ty tphcm